Căng cơ xảy ra ở nhiều vị trí: căng cơ bắp chân, căng cơ dây thần kinh, căng cơ chân, căng cơ đầu gối,…Nguyên nhân dẫn đến căng cơ và cách xử lý, điều trị khi bị căng cơ.


   Căng cơ có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm sai lệch của các đốt sống, tập thể dục quá mức, lạm dụng cơ bắp, thực hiện động tác sai cách, căng thẳng tâm lý, thiếu chất dinh dưỡng, mất nước và thiếu giấc ngủ. Các yếu tố này có thể làm cho cơ bắp bị căng thẳng và dễ bị tổn thương hơn. Việc duy trì một lối sống lành mạnh và thực hiện các động tác thể dục đúng cách có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị căng cơ.

 

Bệnh căng cơ

   Căng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên, các vị trí phổ biến nhất là cơ vai, cơ lưng, cơ cổ, cơ đùi và cơ bắp chân. Căng cơ có thể gây ra đau và khó chịu, và nếu không được giải quyết, nó có thể dẫn đến các vấn đề về cơ bắp, đau mỏi vai gáy thậm chí còn ảnh hưởng đến xương khớp.

   Thời gian để cơ bắp hồi phục sau khi căng cơ phụ thuộc vào mức độ căng cơ và biện pháp điều trị. Trong trường hợp căng cơ nhẹ, cách hết căng cơ đơn giản vì cơ bắp có thể hồi phục trong vài ngày nếu bạn nghỉ ngơi và thư giãn cơ bắp.

   Căng cơ là một tình trạng khá phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải. Tình trạng này có thể gây ra nhiều khó chịu và khiến cho chúng ta khó thực hiện các hoạt động thường ngày. Căng cơ thường xảy ra khi các cơ bị co rút mạnh và khó thả lỏng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả thông qua những biện pháp đơn giản như tập thể dục, nghỉ ngơi và sử dụng các phương pháp chữa trị tự nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về căng cơ, những nguyên nhân gây ra nó, các triệu chứng đi kèm và cách chữa trị hiệu quả.

1. Căng cơ là gì?

   Căng cơ là hiện tượng các thớ cơ bị căng giãn quá mức khi chúng ta thực hiện một hành động nào đó. Nó xảy ra khi các sợi cơ bắp bị co lại và trở nên dày hơn, tạo ra một áp lực trong cơ bắp, vượt quá mức giới hạn chịu đựng của cơ.

   Có nhiều loại căng cơ khác nhau, bao gồm:

- Căng cơ cổ: Tình trạng này thường xảy ra khi người ta ngồi hoặc đứng lâu, và có thể gây đau đầu và đau cổ. Và tình trạng căng cơ cũng xảy ra với những người bị sai lệch các đốt sống cổ do thoái quen sinh hoạt làm việc sai trong thời gian dài.

 

Căng cơ cổ

- Căng cơ vai: Căng cơ vai có thể xảy ra khi bạn đưa tay quá cao hoặc khi bạn thực hiện các động tác đẩy trên đầu và nó cũng là giai đoạn sau khi người đó bị sai lệch các đốt sống cổ gây chèn ép các rễ thần kinh và lan xuống vai.

- Căng cơ lưng: Tình trạng này thường xảy ra khi bạn ngồi hoặc đứng lâu, khi bạn vận động quá mức, hoặc khi bạn đang mang một vật nặng. Ngoài những nguyên nhân trên thì sự sai lệch của các đốt sống lưng hoặc hẹp khe lâu ngày gây chèn ép các rễ thần kinh cũng là nguyên nhân lớn gây căng cơ ở vùng lưng.

 

Tình trạng căng cơ lưng

- Căng cơ cánh tay: Tình trạng này thường xảy ra khi bạn thực hiện các động tác xoay cánh tay hoặc khi bạn nặng tay một cách thường xuyên.

- Căng cơ đùi: Tình trạng này thường xảy ra khi bạn chạy hoặc tập thể dục quá mức.

- Căng cơ bụng: Tình trạng này thường xảy ra khi bạn thực hiện các động tác như bụng đốt hoặc khi bạn ngồi hoặc đứng lâu.

   Những loại căng cơ này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau

2. Nguyên nhân gây ra căng cơ 

   Căng cơ có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Sự sai lệch vị trí của các đốt sống hoặc hẹp khe cũng làm cho các cơ bị căng cứng lâu ngày có thể dẫn đến sơ cứng cơ.
 • Tập thể dục quá mức hoặc lạm dụng cơ bắp: một số người tập lại thường bỏ qua bước khởi động làm gia tăng nguy cơ gặp chấn thương. Các cơ trong tình trạng quá tải do chế độ tập luyện thường xuyên, tần suất dày đặc với cường độ cao và cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng cơ bắp bị căng cứng.

 

Nguyên nhân bị căng cơ bắp chân

 • Căng thẳng tâm lý, stress.
 • Thiếu chất dinh dưỡng hoặc không uống đủ nước.
 • Thiếu giấc ngủ hoặc giấc ngủ không đủ chất lượng.
 • Các yếu tố này có thể làm cho cơ bắp bị căng thẳng và dễ bị tổn thương hơn

 

 • Thực hiện động tác sai cách hoặc không đúng tư thế khi làm việc.

3. Dấu hiệu nhận biết căng cơ

   Các dấu hiệu của căng cơ có thể xuất hiện như căng cơ chân, căng cơ lưng, căng cơ háng,... có thể bao gồm:

 • Cảm giác đau hoặc khó chịu trong vùng cơ bị ảnh hưởng.

 

 • Cảm giác cứng cơ hoặc khó di chuyển.
 • Sự giảm khả năng vận động của các khớp liên quan đến cơ bị căng.
 • Cảm giác mỏi hoặc yếu ở các cơ bắp bị căng.

 

 • Cảm giác bóp, nặng hoặc căng thẳng tại vùng cơ bị ảnh hưởng.

4. Biến chứng của căng cơ

   Nếu không được điều trị kịp thời, căng cơ có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm:

 • Đau và khó chịu: Các cơ bắp căng thẳng có thể gây đau và khó chịu trong vùng cơ bị ảnh hưởng.
 • Trầm cảm: Căng thẳng và đau đớn liên tục có thể dẫn đến trầm cảm và lo âu.
 • Tổn thương cơ bắp: Căng cơ kéo dài có thể gây tổn thương và viêm đau cho cơ bắp.

 

 • Giảm khả năng vận động: Nếu các cơ bắp bị căng kéo dài, nó có thể làm giảm khả năng vận động của bạn và gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

 

 • Chấn thương: Nếu các cơ bắp bị căng quá mức và bị tổn thương, nó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn.

5. Cách điều trị căng cơ

   Căng cơ là một tình trạng phổ biến và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không được xử lý kịp thời, nó có thể gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

 

   Tuy nhiên, đừng lo lắng, có nhiều cách để điều trị căng cơ một cách hiệu quả, từ những biện pháp đơn giản như tập thể dục đến những liệu pháp chuyên nghiệp như liệu pháp nắn chỉnh cơ xương khớp. Tại phòng khám thầy Pal các bạn sẽ được tìm hiểu về các biện pháp điều trị căng cơ khác nhau và cách áp dụng chúng một cách hiệu quả để giảm đau và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Giảm căng cơ chân sau khi tập thể thao

Tin Liên Quan